Vận dụng mô hình Dupont để phân tích khả năng sinh lời ở các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải biển niêm yết trên thị trường chứng khoán

Bài báo giới thiệu phương pháp phân tích khả năng sinh lời (bao gồm khả năng sinh lời trên sản-ROA và khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu-ROE) của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải biển niêm yết trên thị trường chứng khoán giai đoạn 2019-2022 bằng cách sử mô hình Dupont. Mô hình Dupont xây dựng ROA được cấu thành từ tích của tỷ suất sinh lời trên doanh thu (ROS) và số vòng quay tổng tài sản (TAT); xây dựng ROE được cấu thành từ tích của ROS, TAT và đòn bẩy tài chính. Mô hình đã tách các chỉ tiêu phân tích thành các chỉ tiêu thành phần nên việc vận dụng mô hình vào phân tích khả năng sinh lời của doanh nghiệp sẽ giúp các nhà quản trị, nhà đầu tư thấy được chỉ tiêu phân tích biến động là do sự ảnh hưởng của nhân tố nào. Trên cơ sở đó nhà quản lý có thể đưa ra các biện pháp cụ thể phù hợp với điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp nhằm cải thiện các chỉ số sinh lời trong thời gian tới.