Ảnh hưởng của các cột geopolymer tổng hợp từ bùn sét và tro bay đến sự làm việc của nền đắp trên đất yếu

Bài báo phân tích ảnh hưởng của các cột vật liệu geopolymer tổng hợp từ nguồn đất bùn sét khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tro bay của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đến độ lún và chuyển vị ngang của nền đắp trên đất yếu. Dựa vào kết quả thí nghiệm hiện trường và trong phòng về vật liệu geopolymer tổng hợp từ bùn sét và tro bay kết hợp với phương pháp phần tử hữu hạn, tiến hành khảo sát ảnh hưởng của các cột bằng vật liệu geopolymer đến độ lún và chuyển vị ngang của nền đắptrên đất yếu.Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đánh giá tiềm năng ứng dụng của vật liệu geopolymer này để gia cố nền đất yếu trong xây dựng đường giao thông. Do tận dụng nguồn đất sét yếu tại chỗ và sử dụng lượng lớn phế thải tro bay, sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo quá trình phát triển các công trình hạ tầng giao thông một cách bền vững.