NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA TIẾT DIỆN LỖ PHUN NHIÊN LIỆU ĐẾN ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA ĐỘNG CƠ DIESEL GM MOTORI HRM494

2023-11
Bài báo trình bày sự ảnh hưởng của tiết diện lỗ kim phun nhiên liệu đến đặc tính kỹ thuật của động cơ diesel 4 kỳ GM Motori HRM494, lắp đặt tại Phòng thực hành máy Viện Hàng hải (Trường Đại học Giao thông Vận tải Tp.HCM). Mục tiêu nghiên cứu của bài báo là làm sáng tỏ sự ảnh hưởng khi thay đổi đường kính lỗ kim phun khác nhau (0.2mm ÷ 0.6mm sẽ làm biến đổi quá trình hòa trộn, chất lượng tia phun nhiên liệu trong buồng đốt và áp suất phun trong quá trình cháy ở động cơ diesel tàu thủy. Các tác giả đã xây dựng các thông số của động cơ HRM494 và mô phỏng trên phầm mềm Diesel RK. Dựa vào kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu khẳng định tiết diện đường kính lỗ kim phun càng nhỏ thì áp suất phun càng lớn, chất lượng quá trình phun càng tốt, giảm độc tố khí thải và giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra kết quả nghiên cứu chỉ ra được tình trạng kỹ thuật của động cơ hiện tại, giúp người vận hành quyết định khi nào cần phải sửa chữa hay thay mới kim phun hay chỉ cần điều chỉnh áp suất phun vào trong buồng đốt động cơ.