Ứng dụng điều khiển định hướng trường cho động cơ xe máy điện

Bài báo trình bày tổng quan về phát triển giải thuật điều khiển cho bộ điều khiển động cơ xe máy điện dựa trên chiến lược điều khiển định hướng trường (field oriented control). Trong phương pháp điều khiển định hướng trường, thông tin vị trí rotor được xác định thông qua ba cảm biến Hall tích hợp bên trong động cơ in-wheel. Giải thuật điều khiển được triển khai trên thiết bị phần cứng thiết kế với vi điều khiển thời gian thực C2000 MCUs (F280021) của hãng Texas Instruments. Đặc tính bộ điều khiển và động cơ được kiểm tra bằng hệ thống dyna mometer và thử nghiệm trên xe máy điện thực tế. Kết quả thử nghiệm được đánh giá thông qua các thông số đặc trưng như công suất cực đại, hiệu suất điều khiển, tốc độ tối đa, khả năng leo dốc với tải trọng cho phép, hoặc các chức năng điều khiển như hãm tái sinh, khởi hành ngang dốc, và điều khiển flying start.